The Truth About Cabin Crew Interviews

 

มีคนมากมายที่อยากจะเป็นลูกเรือสายการบิน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นได้ การเป็นลูกเรือก็เหมือนกับการฝึกที่จะไปแข่งในโอลิมปิค การสัมภาษณ์ก็เหมือนกับการตอบคําถามมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์เพื่อให้ได้ทํางานในบริษัทต่างชาติ ผมเจอผู้หญิงหลายๆคนที่ล้มเหลว ในบางครั้งอาจมีผู้อยากสมัครงานเป็นลูกเรือมากกว่า 1,000 คน หากคุณพยายามอย่างหนักและเชื่อมั่นในตัวเองพอคุณก็จะได้งานที่ฝันแน่นอน 100%  

อย่าลืมว่าคุณต้องแข่งกับคนอื่นที่เคยเรียนต่างประเทศ สามารถพูดได้ 2 หรือ 4 ภาษา เรียนโรงเรียนระบบนานาชาติ ไม่ก็มีประสบการณ์การทำงานจากต่างประเทศหรือประสบการณ์การบริการลูกค้า อย่าให้สิ่งเหล่านี้บั่นทอนกำลังใจหากไม่มีต้นทุนดังกล่าว แต่คุณต้องมุ่งมั่นมากๆในการเตรียมตัว  

นี่เป็นเหตุผลว่าทําไมหลายๆคนถึงไม่ผ่านการสัมภาษณ์งาน

 

มักยอมแพ้

หลายคนได้เข้าสอบสัมภาษณ์หนึ่งหรือสองครั้ง พวกเขาอาจไม่ผ่านหรือผ่านเข้ารอบสุดท้ายแต่สอบตกจนเสียใจและยอมแพ้ไป หากต้องการเป็นลูกเรือจริงๆ คุณต้องไปสอบสัมภาษณ์ให้มากครั้งที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ผมแนะนำให้บินไปต่างประเทศอื่นในทวีปเอเชียเพื่อสมัครงาน นักเรียนหลายคนที่ได้ทำงานในสายการบินตะวันออกกลางก็สมัครในประเทศในแถบเอเชียทั้งนั้น  

สาวๆที่ได้ออกไปสอบสัมภาษณ์ต่อเนื่องจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จที่สุด อย่าเพิ่งเศร้าหากสอบตก เรียนรู้จากข้อผิดพลาดแล้วแก้ไขในคราวถัดๆไป

 

 

ไม่มีเวลา

หากต้องการเป็นลูกเรือ คุณต้องให้เวลาเพื่อการณ์นี้ คุณต้องให้เวลาเพื่อฝึกฝนภาษาอังกฤษและต้องมีกำหนดไปสอบสัมภาษณ์ หากคุณมีแต่ข้ออ้างว่าไม่มีเวลา มัวแต่ยุ่งกับงานปัจจุบัน หรือบอกว่าไม่พร้อม รับรองว่ามีคนอื่นแย่งงานคุณแน่

หากคุณกำลังเรีนนมหาวิทยาลัย ห้ามมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาฝึกทักษะ บางสายการบินต้องการเด็กจบใหม่เสียด้วย นักเรียนผมคนหนึ่งได้งานที่ประเทศกาต้าร์ก่อนจบการศึกษาเพียง 2 เดือน เขาซ้อมทักษะการพูดทุกสัปดาห์แม้แต่ในช่วงระหว่างสอบก็ตาม ต่อมาก็ได้งานหลังจากการสอบสัมภาษณ์ครั้งแรกเลย เริ่มก่อนก็ได้ก่อน เริ่มแล้วจงอย่ามีข้ออ้าง

 

ยังไม่พร้อม

นี่เป็นอีกข้ออ้างที่คนชอบใช้ เมื่อเร็วๆนี้มีเรามีรักเรียนที่เอาแต่บอกว่าไม่พร้อม แต่เรากำชับให้ไปสอบสัมภาษณ์ เขาไม่ได้งานในครั้งแรกแต่เราก็ยังกำชับให้ไปสอบสัมภาษณ์อีกครั้ง ซึ่งเขาก็ได้งานในครั้งที่สองที่สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์

คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าแต่ละสายการบินต้องการคนแบบไหน ผมเคยมีนักเรียนที่ทักษะภาษาอังกฤษแย่ แต่ก็ได้งานลูกเรือเพราะพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของสายการบินแห่งหนึ่งที่รับนักเรียนของผมพอดี  

 

ทักษะภาษา

การสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องฝึกซ้อมกับผู้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ หลายๆคนอาจคิดว่าการมีคะแนน TOEIC มากกว่า 600 ถือว่าดีพอแล้ว บางสายการบินอย่าง Qatar หรือ Emirates ไม่ได้ ต้องการคะแนน TOEIC แต่เขามีข้อสอบภาษาอังกฤษของเค้าเองซึ่งยากกว่าการสอบ TOEIC เสียอีก ผมมักจะแนะนําให้นักเรียนของผมพยายามสอบ TOEIC ให้ได้คะแนนมากกว่า 750 มิฉะนั้นคุณอาจจะไม่ผ่านการทดสอบดังกล่าว

คุณต้องสู้กับผู้หญิงคนอื่นที่สามารถพูดได้ 3 ถึง 5 ภาษา จบจากโรงเรียนนานาชาติ หรืออาศัยอยู่ต่างประเทศมา ก่อน อย่าขี้เกียจกับเรียนภาษาอังกฤษ เพียงเพราะคุณคิดว่าคุณมีคะแนน TOEIC ที่ดี นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้งาน

คะแนน TOEIC ไม่ได้สะท้อนถึงทักษะการพูดของคุณ คุณต้องเรียนภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอย่าลืมตรวจสอบว่าครูของคุณเป็นเจ้าของภาษาหรือเปล่า

นักเรียนคนเก่งคนหนึ่งของผมเธอยังคงเรียนภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องหลังจากที่เธอได้งานที่สายการบินแล้ว ถ้าคุณยุ่งเกินไปที่จะ เรียนภาษาอังกฤษ คุณก็คงจะต้องยุ่งต่อการเป็นแอร์ด้วย คุณจะล้มเหลวไปในที่สุด

บางสายการบินในเอเชียใช้ภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีนในการสอบสัมภาษณ์ จึงเป็นการดีที่จะต้องเรียนรู้ภาษาที่สามเอาไว้

 

อายุ ความสูงและ การยืดตัวเอื้อม ไม่ผ่าน

ส่วนสูงในความเห็นของผมคือปั ญหาอันดับ 1 ที่ทําให้คุณไม่ได้รับการติดต่อเพื่อสัมภาษณ์งานกับสายการบิน ในหลายๆสายหากคุณมีส่วนสูงต่ำว่า 160 ซม. บางสายการบินต้องคนสูง 158 ซม. เป็นอย่างต่ำก็จริง แต่พวกเขามักต้องการคนสูงกว่าข้อกำหนดดังกล่าว นักเรียนหลายๆคนของผมสอบผ่านเพราะพวกเขาสูงกว่า 162cm ทั้งนั้น

หากคุณอยากเป็นแอร์แต่คุณเตี้ยกว่า 162cm คุณต้อง  “work your ass off” (ทุ่มเทให้เต็มที่) เพื่อให้คุณโดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจต่อสายการบินที่อนุญาตให้คนที่สูงตั้งแต่ 158cm สมัครได้

สาวๆที่อายุเกิน 26 ปีจะได้งานลูกเรือยากแต่ยังเป็นไปได้ ผมแนะนำให้บินไปยังสายการบินประเทศแถบตะวันออกกลางเพื่อสมัครงาน อย่าเพิ่งยอมแพ้แม้อายุเกินเกณฑ์  

สาวๆหลายคนมักไม่ผ่านการยืดตัวเอื้อม ควรเริ่มทำโยคะสามถึงสี่ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเป็นการช่วยในระดับหนึ่ง ผู้หญิงหลายคนที่เป็นแอร์มักจะออกกําลังกายทุกวัน กินคลีน และฝึกว่ายนํ้า คุณต้องมี lifestyle ที่เหมือนกับนางแบบถ้าอยากทำงานเป็นลูกเรือในสายการบิน

 

สอบว่ายน้ำไม่ผ่าน

สาวไทยหลายคนว่ายน้ำไม่เป็น นักเรียนผมที่เรียนด้วยกันสอบทุกอย่างผ่านยกเว้นการสอบว่ายน้ำ คุณต้องเรียนรู้การว่ายน้ำให้ได้อย่างน้อยในระยะ 100 เมตร  

 

สุขภาพผิวและฟัน

การมีสุขภาพผิวและฟันนั้นเป็นเกณฑ์ที่สำคัญมากในหลายสายการบิน หากมีรอยแผลและ/หรือสิวก็ต้องรักษาให้หาย เราแนะนำให้รักษาด้วยเลเซอร์ สายการบินในสิงคโปร์และกาต้าร์จะฉายไฟบนตัวคุณจนเผยให้เห็นสภาพผิวจนเห็นได้ชัด  

คุณยังต้องมีฟันที่ขาวและเรียบอีกด้วย หากมีเหล็กดัดฟันอยู่ นี่คือโอกาสเหมาะที่จะฝึกภาษาอังกฤษและไปสมัครงานเมื่อเอาเหล็กออกได้เลย

 

เรซูเม่ไม่ดี

เรซูเม่คุณต้องโดดเด่น มีคำอธิบายประสบการณ์การทำงานชัดเจน และนำเสนอจุดแข็งในฐานะผู้สมัครงาน

ท้ายที่สุดแล้วการเป็นพนักงานตอนรับบนสายการบินหรือที่เราเรียกกันว่าแอร์ ก็เหมือนกับการเป็นพนักงานเสิร์ฟบนเครื่อง บิน ผมพบว่านักเรียนที่มีประสบการณ์การทํางานในโรงแรมหรือประสบการณ์ด้านการเป็นพนักงานต้อนรับมาก่อน ทําให้เค้า สามารถผ่านขั้นตอนการคัดกรองและหางานได้ง่ายขึ้น สายการบินนานาชาติไม่สนใจว่าคุณจบจากมหาวิทยาลัยจุฬาฯ หรือ จากที่ไหน ไม่ได้สนใจว่าคุณจบบัญชีจากมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด หรือจบวิศวะจากมหาวิทยาลัยชั้นนํา เพราะงานต้อนรับบนสาย การบินไม่เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เลย หลายๆคนที่ผมรู้จักได้งานนี้เพราะเคยทํางานลักษณะนี้มาก่อน

หากคุณไม่มีประสบการณ์อะไรเลยที่เกี่ยวข้องกับการเป็นแอร์เลย คุณจําเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างเกี่ยวกับตัว คุณนั้นดูโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น resume , รูปภาพสมัครงานของคุณ รวมไปถึงความสามารถต่างๆ บางครั้งคุณต้องสู้กับคน อื่นๆ กว่า 6,000 คนในการสัมภาษณ์เป็นแอร์ มีหลายคนที่อยากเป็นแอร์แต่ปั ญหาของพวกเขาคือความขี้เกียจ ไม่ได้ พยายามอยากหนัก ไม่มีความมั่นใจ หรือยอมแพ้หลังจากล้มเหลวไม่กี่ครั้ง มีคนที่เค้าพยายามมากกว่าคุณอีกเยอะ ไม่ใช่เรื่อง ง่ายที่จะได้เป็นแอร์ แต่ถ้าคุณเชื่อมั่นในตัวเองและพยายามอย่างหนักก็จะประสบความสําเร็จ

และอีกหนึ่งสิ่งสําคัญคือต้องเริ่มต้นศึกษาและสมัครงานกับสายการบินให้เร็วที่สุดก่อนที่คุณจะแก่เกินไป เด็กหลายคนฝันถึงการเป็นแอร์ แต่พยายามไม่มากพอ คุณอาจจะคิดว่าค่อยเริ่มเดือนหน้า อย่าผลัดไปจะเรื่อยๆจนรู้ตัวอีกทีก็แก่เกินไปแล้ว

 

ต่อไปนี้คือเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้งานสายการบินมากขึ้น

 

  1. ได้สัมผัสความเป็นนานาชาติ : ไม่ว่าจะทํางานในบริษัทต่างชาติ, เรียนอินเตอร์โปรแกรม, เข้าโครงการ Work and Travel หรือ Au Pair มาก่อนจะช่วยให้คุณดูน่าสนใจกว่าบางคนที่ไม่เคยทํางานมาก่อน
  2. มีความมั่นใจ : เป็นตัวของตัวเอง ให้แน่ใจว่าเวลาที่คุณพูดพยายามอย่าพูดเสียงเหมือนแอพแปลภาษา หรือพูดตามสคริป ที่คุณจดมา   

 

  1. ไปสัมภาษณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลายๆคนพูดว่ายังไม่พร้อม การเป็นแอร์โฮสเตทก็เหมือนกับการเป็นนางแบบ เป็นดารา ยิ่งไปแคสติ้ง ไป ออดิชั่นมากเท่าไหร่ คุณยิ่งจะมีความมั่นใจและทําได้ดีขึ้น

 

  1. ยิ้มออกมาผ่านสายตา อย่ายิ้มเยอะจนเกินไปเหมือนประกวดนางงาม อาจทําให้คุณดูเฟคก็ได้   

 

  1. พูดภาษาอังกฤษ : ในวันสัมภาษณ์นั้นพยายามพูดภาษาอังกฤษกับผู้สมัครคนอื่น บางคนพูดภาษาไทยจนชิน พอเวลา สัมภาษณ์จริง สมองจะคิดเป็นภาษาไทย และทําให้เค้านึกคําภาษาอังกฤษไม่ออก

 

  1. สมัครสายการบินต่างประเทศ อย่าจํากัดตัวเองแค่สายการบินในประเทศไทย คุณต้องมีความพร้อม 100% ถ้าจะสมัครงานกับสายการบินต่างประเทศ ผมเห็นหลายๆคนที่ไม่พร้อม บินไปสัมภาษณ์สมัครงานต่างประเทศ ซึ่งทําให้เสียทั้งเวลาและเงินไปเปล่าๆ

 

เคล็ด:

คุณต้องมองทุกคนในกลุ่มของคุณว่าทุกคนคือคู่แข่ง โดยปกติแล้ว ในกลุ่มๆนึงจะมีคนถูกเลือกแค่ 1-2 คนจาก 6-10 คนต่อกลุ่ม ในกลุ่มของคุณ คุณต้องทําตัวให้โดดเด่นที่สุด ถ้าคุณไม่โดดเด่น คนอื่นอาจจะโดดเด่นมากกว่าคุณและ ได้งานนี้ไป

 

และอีกการทดสอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ

 

การพูดในที่สาธารณะ ( Public Speaking )

หลังจากที่คุณผ่านข้อกําหนดส่วนสูง และ ผ่านรอบ prescreening แล้ว ผู้หญิงหลายคนจะไม่ผ่านในรอบนี้ เหตุผลหลัก คือการตอบคําถามของพวกเขานั้น น่าเบื่อ, ไม่มั่นใจ และ ไม่นอกกรอบ การเป็นแอร์ไม่เหมือนกันกับการเป็นมิสยูนิเวิร์สที่ ต้องแสดงให้ทุกคนเห็นว่าคุณเป็นคนดี สําหรับงานของคุณ คําตอบของคุณต้องสอดคล้องกับความต้องการของสายการบิน แสดงให้เห็นว่าคุณมีความมั่นใจ และภาษาอังกฤษของคุณดีแค่ไหน แสดงให้เค้าเห็นว่าคุณสามารถทํางานได้ดีในทีม

 

ผู้หญิง บางคนใช้เวลาหลายเดือนเพื่อเรียนศิลปะการพูดในที่สาธารณะเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าคุณไม่มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษในชีวิต ประจําวันหรืออาศัยอยู่ต่างประเทศก่อนหน้านี้จะเป็นเรื่องที่ยากมากกับคุณ

 

ผมพบว่านักเรียนส่วนใหญ่ที่เรียนภาษาอังกฤษ แบบตัวต่อตัว มักจะเป็นคนขี้อายมาก การทดสอบนี้เป็นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้วิธีการพูดภาษาอังกฤษ และทดสอบความมั่นใจ   

 

ที่สําคัญอย่าซีเรียสจนเกินไปกับการสัมภาษณ์ มีบางสิ่งที่สําคัญกับชีวิตมากกว่าการเป็นแอร์ ยังมีอีกหลายๆอย่างว่าทําไมบาง คนถึงสําเร็จ และบางคนทําไมถึงไม่สําเร็จ หากคุณอยากเป็นแอร์ คุณต้องให้ความสําคัญและพยายามอย่างหนัก จําไว้ว่า อาชีพนี้นั้นไม่ง่าย และถ้าหากคุณได้งานนี้คุณต้องเซ็นสัญญา 3 ปี และต้องจ่ายแพงมากหากคุณอยากลาออก อย่าลืมคิดว่า จริงๆแล้วคุณเหมาะกับงานนี้หรือเปล่า สู้ๆนะครับ

สำหรับนักเรียนที่สนใจสมัครทุกคน ต้องมาเรียนคลาสไพรเวทเพื่อฝึกซ้อมก่อนแบบทดสอบในวันอาทิตย์นะครับ หากสนใจ ส่งข้อความหาเราได้ที่ Facebook หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สของเราได้ที่เว็บไซต์ nativespeakerstudio.com/cabin-crew-interview-program/