Cabin Crew Assessment Day

 วันประเมินลูกเรือ

 

The Native Speaker Studio ฝึกนักเรียนสำหรับการสอบสัมภาษณ์ลูกเรือมาหลายปีแล้ว คุณไม่มีทางรู้ว่าบริษัทสายการบินมีขั้นตอนการสัมภาษณ์อะไรบ้าง บางที่ก็มีขั้นตอนซึ่งเหมือนกันทุกที่ บ้างก็แตกต่าง ที่สำคัญคือต้องเตรียมตัวไว้เสมอ

บริษัทสายการบินอาจใช้ 6 องค์ประกอบสำหรับการคัดเลือก หรือแค่ 3 ไม่ก็ 4 ข้อเท่านั้น แม้เนื้อหาขององค์ประกอบจะไม่เหมือนกันในแต่ละสายการบิน แต่แนวคิดถือว่าเหมือนกันหมด:

 1. การนำเสนอ – ทดสอบความมั่นใจและทักษะการสื่อสาร
 2. การสวมบทบาท – ทดสอบวิธีการรับมือสถานการณ์กดดันของคุณ
 3. การทำงานเป็นกลุ่ม – ทดสอบการทำงานเป็นทีมและทักษะการสื่อสาร
 4. การทดสอบทางจิตวิทยา – ทดสอบว่าคุณมีคุณสมบัติดีพอสำหรับสายการบินหรือไม่
 5. ทดสอบทักษะการพูดและการคำนวน – รวมถึงการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษในบางสายการบิน
 6. สอบสัมภาษณ์เพื่อดูความสามารถและพฤติกรรม – หรือที่รู้กันดีว่าเป็นสอบสัมภาษณ์รอบสุดท้าย

 

ที่สำคัญคือสนุกเข้าไว้ เพราะมันเป็นงานลูกเรือ

หากคุณมีท่าทีประหม่า เบื่อโลก หรือเศร้าหมองจนไม่ยอมคุยกับใคร ผู้สรรหาพนักงานจะสังเกตุได้และคิดว่าคุณไม่เหมาะกับงานนี้

ผู้สรรหาพนักงานของสายการบินต้องการลูกเรือขยันและมีทัศนคติบวกซึ่งสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ คิดนอกกรอบเป็น เชื่อมั่นในตนเอง และร่วมงานกับทีมงานที่ต่างกันในแต่ละไฟลท์ได้ คุณไม่เพียงแค่ดูแลผู้โดยสารจากหลากวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ต้องทำงานร่วมกับทีมงานจากหลากวัฒนธรรมอีกด้วย

 แม้จะแนะนำว่าไม่ต้องเครียดกับงานมากไป แต่ก็อย่าผ่อนคลายเกินไปด้วยเช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้ ผมเดินทางไปหานักเรียนที่กัวลาลัมเปอร์พร้อมกับกลุ่มนักเรียนอีกกลุ่ม มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง (ไม่ใช่นักเรียนของผม) ถอดรองเท้าขณะเข้าแถวรอสอบสัมภาษณ์ ผู้สรรหาพนักงานเห็นและน้องคนนั้นก็ไม่ได้งาน

ผูกมิตรกับผู้ร่วมงานคนอื่น

เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยผู้สมัครงานเตรียมตัวสำหรับวันประเมินด้วยท่าทีเย็นชาและไม่เป็นมิตร  ต่อให้คนแบบนี้ทราบดีว่าต้องพูดกับผู้ร่วมงานคนอื่นด้วย แต่ก็ไม่เคยสร้างหรือกระชับสัมพันธ์กับใครทั้งนั้น

คุณไม่ต้องพูดกับทุกคนในห้องก็ได้ เพียงแค่ขอเข้าร่วมกลุ่มและชวนให้คนอื่นมีส่วนร่วมก็พอ 

เคล็ด: พูดภาษาอังกฤษแม้คุยกับคนไทย นี่จะช่วยให้สมองคิดเป็นภาษาอังกฤษได้โดยไม่ต้องประมวลผลด้วยภาษาแม่ หลายครั้งที่สาวไทยพูดภาษาไทยกับกลุ่มเดียวกัน เมื่อเข้าไปสอบสัมภาษณ์กลับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เพราะสมองยังคงคิดทุกอย่างเป็นภาษาไทย

 อย่าลืมทำตัวให้น่ารักอบอุ่น สนใจผู้สมัครงานคนอื่นแล้วชวนพวกเขาพูดโดยที่เรารับฟังอย่างจริงใจ ทำตัวให้สุภาพด้วยกริยามารยาทอันไร้ที่ติ

ยิ้มอย่างจริงใจ

รอยยิ้มที่มาจากใจจริงๆจะดึงดูดผู้สรรหาพนักงานมากกว่าการยิ้มที่เสแสร้ง คุณไม่จำเป็นต้องยิ้มตลอดทั้งวัน  เปลี่ยนการแสดงออกให้เข้ากับกาละเทศะ พอถึงเวลาที่เหมาะสมก็ทำตัวให้ร่าเริง เบิกบาน รอยยิ้มก็จะออกมาให้เห็นเอง

เคล็ด: อย่ายิ้มบ่อยเกินไปเหมือนนางงามจักรวาล บางครั้งการยิ้มบ่อยๆดูค่อนข้างเสแสร้ง ผู้สรรหาพนักงานต้องการคนจริงใจ เหมาะสมเป็นลูกเรือ มีบุคลิกภาพโดดเด่น และมีความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆอย่างเหมาะสม การยิ้มก็ไม่ใช่การรับมือที่ดีเสมอไป สังเกตุสีหน้าคุณแล้วลองคิดดูว่าแต่ละคนจะตอบสนองกับคุณอย่างไรในแต่ละวัน

เราใช้ภาษากายมากกว่า 50% ในการสื่อสาร การเป็นคนยิ้มแย้มนับว่าดี หากเป็นคนที่ชอบกอดอกแล้วทำตัวงอ คุณจะเสียโอกาสแน่นอน

คุณคงเคยได้ยินว่าผู้สรรหาพนักงานจะพิจารณาคุณทั้งวัน พวกเขาจะสังเกตุภาษากายและการวางท่าซึ่งบ่งบอกบุคลิกภาพโดยรวมของคุณได้

ผู้สรรหาพนักงานมองหาคนที่เปิดเผย จริงใจ และมีความมั่นใจ นี่คือเคล็ดที่เราขอแนะนำเพิ่มเติม:

 • วางท่าการยืนและนั่งให้เหมาะสม นั่งหลังตรง อกผาย และหุบหน้าท้อง ระวังโซฟาเบาะนิ่มที่อาจทำให้คุณนั่งหลังโก่งหรือเอนหลัง
 • อย่ากอดอก ให้วางมือบนตักหรือวางบนโต๊ะ อย่ากำหมัดเป็นอันขาด
 • อย่านั่งไขว่ห้าง นี่คือท่านั่งของผู้ชายที่ควรทำ วางเท้าให้ราบกับพื้นและอย่า ‘นั่งฉีกขาแบบผู้ชาย’ สำหรับสาวๆนั้นต้องนั่งให้ขาและเข่าชนกันแม้เปลี่ยนมุมการวางขาก็ตาม
 • สบสายตาผู้สรรหาพนักงานและผู้สมัครคนอื่น ไม่ใช่ให้จ้องตลอดแต่ให้สบตาเพื่อแสดงความจริงใจและความมั่นใจ

 แต่งกายให้น่าดู

เมื่อผมกล่าวถึงการ แต่งกายให้น่าดูนั่นหมายถึงการแต่งกายให้ผู้สรรหาพนักงานลูกเรือประทับใจไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง แต่หลักการก็นับว่าคล้ายกัน

ภาพลักษณ์ขององค์กรเป็นเรื่องสำคัญยิ่งยวด ลูกเรือนั้นถือเป็นหน้าเป็นตาของสายการบินซึ่งจะสายการบินใหญ่ๆจะเลือกเครื่องแบบเรียบร้อยให้กับพนักงานต้อนรับ

ลองเลียนแบบลักษณะท่าทางของลูกเรือจากสายการบินที่คุณอยากทำงานดู แต่ก็ไม่ใช่ว่าต้อง เลียนแบบทุกระเบียดนิ้วเพราะมันจะกลายเป็นการเสแสร้ง

ดูรูปของลูกเรือจากสายการบินโปรดตามสื่อโซเชี่ยลดูก็ได้ พวกเขาทำผมทรงอะไร เครื่องแบบเป็นอย่างไร – เป็นกระโปรงสั้น กระโปรงยาว กางเกงขายาว หรือผูกผ้าพันคอด้วยหรือไม่ ลูกเรือผู้หญิงแต่งหน้าอย่างไร ใส่รองเท้าอะไร

คุณไม่ต้องแต่งตัวให้เหมือนเครื่องแบบพนักงานสายการบินแต่อย่างใด การรับสมัครนั้นผู้สรรหาพนักงานต้องการให้คุณใส่เสื้อผ้าโทนสีเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมธุรกิจ ผมจะแนะนำให้สาวๆทาลิปติกสีแดงและใส่ตุ้มหูไข่มุกเสมอ

หนุ่มๆก็อย่าลืมสวมรองเท้าดีๆด้วยนะครับ รองเท้าดีๆก็สามารถสร้างความแตกต่างทางรูปลักษณ์ได้

การแต่งตัวเพื่อสมัครงานกับสายการบินแถบตะวันออกกลาง (Emirates, Qatar Airways, Etihad)

 • กระโปรงยาวถึงเข่าลงไป (ไม่สั้นเหนือเข่า)
 • เสื้อเบลเซอร์หรือเสื้อเบลาส์เรียบๆคือเหมาะสม
 • ผู้หญิงควรแต่งหน้าโทนสุภาพ
 • ต้องจัดแต่งผมให้ดูเรียบร้อย
 • ไม่ควรใส่แว่นตา
 • ไม่ใส่เหล็กดัดฟัน

การแต่งหน้าแม้จะให้ดูสุภาพแต่ก็ต้องโดดเด่นด้วย ความประทับใจแรกนั้นสำคัญเสมอ ผมมีลูกศิษย์สาวที่ทักษะภาษาอังกฤษไม่ดีแต่การแต่งหน้าจัดผมโดนใจกรรมการซึ่งตอนนี้เขาได้เป็นลูกเรือสมใจแล้ว

นี่คือเคล็ดการทำสมาธิระหว่างวันประเมินลูกเรือ:

 • เก็บโทรศัพท์ของคุณไว้เสียไกลๆ ปิดเครื่องและเก็บในกระเป๋าจนกว่าคุณจะสอบเสร็จ
 • หาอะไรกินก่อนต่อให้จะตื่นเต้นแค่ไหน ก็ต้องกินอะไรสักอย่างตั้งแต่อาหารเช้าหนึ่งคำหรือกาแฟหนึ่งถ้วย คุณจะทำผลงานไม่ดีมากหากท้องว่าง
 • เตรียมปากกาและกระดาษให้พร้อม ผู้สรรหาพนักงานจะทำการพรีเซนเทชั่นและแบ่งปันข้อมูลที่ไม่สามารถหาตามเว็บไซต์ได้ จดบันทึกและศึกษารายละเอียดที่สำคัญ
 • อย่างเร่งรัดผู้สรรหาพนักงานมีคำแนะนำมากมายจะบอก ฟังพวกเขาอย่างตั้งใจและมีสมาธิเต็มร้อยจนกว่าพวกเขาพูดจบ
 • ฉีดน้ำหอมและใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย การเดินเข้าห้องด้วยกลิ่นตัวหอมช่วยสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี

  รู้จักสายการบินให้ดี

วันประเมินลูกเรือเป็นโอกาสดีที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับสายการบินที่คุณเลือก ผู้สรรหาพนักงานจะให้ข้อมูลกับคุณเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าจ้าง เงื่อนไขต่างๆ บัญชีรายชื่อ และข้อมูลภายในอื่นๆ

ถึงกระนั้น ผู้สรรหาพนักงานก็คาดหวังให้คุณหาข้อมูลเองมาแล้วบ้าง รวมถึงคำถามที่ว่าทำไมต้องการทำงานกับสายการบินพวกเขาคุณมีจุดเด่นอะไรคุณมีความพิเศษอย่างไรจะเข้ากับองค์กรอย่างไรและคุณมีอะไรที่คิดว่าจะทำงานที่ที่คุณสมัคร?

รู้จักสายการบินให้มากที่สุดรวมทั้งข้อเท็จจริงและข้อมูลเชิงตัวเลข ไม่แน่ว่าคำถามเพิ่มเติมอาจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวก็เป็นได้ นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูว่าสายการบินที่เราสนใจทำงานด้วยมีอะไรโดดเด่นกว่าสายการบินอื่น

สู้เพื่อความฝันของคุณ

ขอให้โชคดีครับ!! นี่คือโอกาสที่คุณจะได้พิสูจน์ทักษะและบุคลิกภาพเพื่อเป็นลูกเรือในสายการบินที่คุณฝัน จงเชื่อมั่นในตัวเองและเตรียมพร้อมเสมอ ฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ทำเรซูเม่ให้ดีๆ และฝึกแต่งหน้าทำผมไว้ให้ดีด้วย

สำหรับนักเรียนที่สนใจสมัครทุกคน ต้องมาเรียนคลาสไพรเวทเพื่อฝึกซ้อมก่อนแบบทดสอบในวันอาทิตย์นะครับ หากสนใจ ส่งข้อความหาเราได้ที่ Facebook หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สของเราได้ที่เว็บไซต์ nativespeakerstudio.com/cabin-crew-interview-program/